ถั่วเมล็ดเดี่ยว คืออะไร ถั่วเมล็ดเดี่ยวคือ นัท (nut) หรือถั่วประเภทผลเปลือกแข็งเมล็ดเดียว ได้แก่ เม็ดมะม่วงหิมพานต์,อัลมอนด์,พิทาชิโอ,วอลนัท,แมคคาเดเมีย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพรรณไม้ยืนต้น ลำต้นสูง มีเปลือกผลแข็งมาก ถึงแม้ “นัท” จะมีโปรตีนน้อยกว่าถั่วเมล็ดแห้งแต่นัทเกือบทุกชนิดโดยเฉพาะอัลมอนด์อุดมไปด้วยแมกนีเซียมสูง ซึ่งในถัวเมล็ดแห้งนั้นมีเพียงน้อยนิดและเต็มไปกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ใครหลายคนกลัวถึงแม้จะมีประโยชน์ยังไงแต่กลับมีแคลลอรี่ที่สูงเกินไปแต่ยังไงก็ตามถั่วประเภทนี้กลับมีไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย ถั่วเมล็ดเดี่ยว

  • โปรตีน เช่น ไข่ , ปลา , ไก่ , หมู , เนื้อ
  • คาร์โบไฮเดรต เช่น ขนมปัง , ข้าว , น้ำตาล , ผลไม้
  • ไขมัน เช่น ถั่ว , น้ำมัน , อโวคาโด , ไข่แดง , ชีส , เนย , หรือแม้แต่ไขมันในเนื้อสัตว์ , นม , โยเกิร์ต ก็ถือเป็นไขมันทั้งหมด

โดย 3 ตัวนี้เป็นอาหารหลักที่ร่างกายเราต้องการทุกวันเรียกว่า Macronutrient ซึ่งหากเราไม่รับประทานอย่างใดอย่างนี้เลยจะทำให้ระบบเผาพลาญของร่างอาจพังได้นั้นเอง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาที่ทำให้คนที่กำลังลดน้ำหนักนั้นไม่สามารถลดต่อได้นั้นเอง

ประโยชน์ของการรับประทานไขมันที่ดีนั้นคือ

  1. ช่วยลดคลอเลสเตอรอลตัวไม่ดีที่มีชื่อว่า LDL และเพิ่มคอเลสเตอรอลตัวดีที่มีชื่อว่า HDL บอกเลยว่าคลอเลสเตอรอลตัวดีอย่าง HDL ช่วยกำจัดคลอเลสเตอรอลตัวไม่ดีออกไปได้
  2.  ช่วยให้อิ่มนาน เพราะอาหารเป็นอาหารที่ใช้เวลาในการย่อยและดูดซึมค่อนข้างนานและทำให้อิ่มนานกว่าปกติ
  3. ช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามิน A,D,E,K เพราะวิตามินเหล่านี้คือวิตามินที่ละลายในไขมันหากไม่รับประทานไขมันเลยร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมวิตามินเหล่านี้ได้นั้นเอง
  4. ช่วยให้ไม่มีพุง เพราะไขมันจะไปช่วยสร้างคลอเลสเตอรอล ซึ่งคลอเลสเตอรอลร่างกายเอาไว้ใช้สร้างฮอร์โมนที่เอาไว้รับมือกับความเครียด พอเราไม่เครียดเราก็จะไม่มีพุง เพราะส่วนใหญ่ที่เรามีพุงมันมาจากความเครียด ความเครียดจะไปกระตุ้นฮอร์โมนคอร์ติซอล ทำให้สะสมไขมันบริเวณพุง
  5. ทำให้ฮอร์โมนเป็นปกติ คนที่ฮอร์โมนไม่ปกติมีสิทธิ์อ้วนง่ายๆ ร่างกายมีทั้งฮอร์โมนเผาผลาญไขมัน และฮอร์โมนสะสมไขมัน ถ้ามันกลับตาลปัตรเละเทะ ระบบเราก็เละไปด้วย

9 ถั่วเมล็ดเดี่ยว กินแล้วช่วยเพิ่มไขมันดีให้ร่างกายช่วยลดพุง

1. Peanut (ถั่วลิสง) เป็นถั่วโปรดของใครหลายๆคนเรามาดูประโยชน์ของถั่วชนิดนี้กันในถั่วลิสงอุดมไปด้วยมีแมกนีเซียมสูง ช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนเพศในคนออกกำลังกายหนักๆแมกนีเซียมจะไปช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ทำให้หายเจ็บจากการออกกำลังกายเร็วขึ้น แถมแมกนีเซียมยังช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน และช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย

ถั่วเมล็ดเดี่ยว

2. Almond (อัลมอนด์) มาถึงถั่วชนิดที่ 2 คืออัลมอนด์โดยถั่วชนิดนี้จะมีประโยชน์มากกว่าถั่วลิสงนอกจากจะมีแมกนีเซียมที่ช่วยคลายกล้ามเนื้อแล้ว ยังมีวิตามิน E ที่ค่อนข้างสูงในแง่ของการออกกำลังกายวิตามิน E จะช่วยนำออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายเพื่อเพิ่มสมรรถภาพความทนทานในการออกกำลังกาย ช่วยบรรเทาอาการอ่อนเพลีย และชะลอกระบวนการเสื่อมสภาพของเซลล์ และในอัลมอนด์มี Omega 3 ซึ่งมันจะไปช่วยขยายหลอดเลือด ทำให้เลือดเดินคล่องขึ้น สามารถช่วยลดอาการอักเสบและช่วยบรรเทาอาการข้ออักเสบ

อัลมอนด์

3. Walnut (วอลนัท) ถั่วชนิดมีคุณสมบัติช่วยให้หลับสบายเนื่องจากมี สารเมลาโทนิน(หากรับประทานเมลาโทนินอยู่แล้วหันมากินวอลนัทแทนกันดีกว่า) และยังมีสารAlpha-Linolenic Acid (ALA) ซึ่งช่วยในเรื่องของระบบหัวใจ ช่วยลดความดันโลหิต และช่วยคงระดับความดันโลหิตให้อยู่ในภาวะสมดุล

ถั่วเมล็ดเดี่ยว

4. Pecan (พีแคน) เป็นถั่วที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญอย่าง “ฟอสฟอรัส”ซึ่งสำคัญต่อการทำงานที่เป็นปกติของหัวใจ ทำให้ช่วยลดความดันโลหิตได้ อีกอย่างฟอสฟอรัสยังสำคัญต่อโครงสร้างของกระดูกและฟัน ช่วยบรรเทาอาการปวดจากข้ออักเสบได้

ถั่วเมล็ดเดี่ยว

5. Cashew (มะม่วงหิมพานต์) ระวังกันนิดนึงกับมะม่วงหิมพานต์ เพราะมันให้คาร์โบไฮเดรตค่อนข้างสูงดังนั้นถ้าจะกินถั่วเพื่อลดไขมันอย่าหนักไปที่ถั่วชนิดนี้ โดยมีกรดไลโนเลอิก ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด และไขมันอุดตันในตับ

ถั่วเมล็ดเดี่ยว

6.Pistachio (พิสตาชิโอ) ในถั่วชนิดนี้มีวิตามิน B6 ที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนและไขมันได้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดอาการกล้ามเนื้อหดเกร็งในเวลากลางคืน มือชา ขาเป็นตะคริว แถมยังมีโพสแทสเซียมสูง ไม่แพ้ผัก หากใครที่อยากอยากผอมควรกินโพแทสเซียม เพราะมันจะลดความอยากแป้งและน้ำตาลลงได้

ถั่วเมล็ดเดี่ยว

7. Brazil Bean (ถั่วบราซิล)เป็นถั่วแนะนำให้ผู้ชายรับประทานมากกว่า เพราะในถั่วบราซิลมี ซีลีเนียม ซึ่งช่วยเพิ่มจำนวนสเปิร์ม และ ประสิทธิภาพการสืบพันธุ์ในผู้ชายเพราะฉะนั้น ผู้ชายจึงต้องการซีลีเนียมมากกว่าผู้หญิงอีก ทั้งในถั่วบราซิลยังมีวิตามินอี ช่วยให้ผิวของเจ้าเสปิร์มแข็งแรง ปกป้องเซลล์สเปิร์มไม่ให้ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ

ถั่วเมล็ดเดี่ยว

8. Hazel nuts (เฮเซลนัต) ต่อด้วย เฮเซลนัส เป็นถั่วที่เหมาะให้ผู้หญิงรับประทานเพราะถั่วเฮเซลนัตมี โฟเลตสูง ในผู้หญิงตั้งครรภ์เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์มากๆสามารถช่วยป้องกันการเกิดข้อบกพร่องทางสมอง และ เส้นประสาทไขสันหลัง ของทารกได้ดีที่สุดสำหรับผู้ที่มีบุตรยาก

ถั่วเมล็ดเดี่ยว

9. Macadamia (แมคคาเดเมีย) มาถึงถั่วชนิดสุดท้ายสุดยอดแหล่งถั่ววันนี้คือ แมคคาเดเมีย โดยถั่วชนิดนี้มีประโยชน์มากที่สุดในบรรดาถั่วทั้งหมดมี Omega 7 หรือกรดพาลมิโทลีอิค (palmitoleic) ซึ่งจะช่วยส่งสัญญาณไปยังร่างกายให้ละการสะสมของไขมัน และกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกายแทน ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยแห่งวัย ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นและอ่อนเยาว์ ลดระดับคลอเลสเตอรอลตัวไม่ดี LDL ในถั่วชนิดนี้ยังมีคอปเปอร์และแมกนีเซียมซึ่งเป็นสาระอาหารสำคัญที่ร่างกายควรได้รับในปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน

ถั่วเมล็ดเดี่ยว

จบกันไปแล้วนะครับสำหรับบทความที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับถั่วที่มีประโยชน์มากมายหวังว่าความรู้ที่รวบรวมมาอาจจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนไม่มากก็น้อยเย็นนี้อย่าลืมแวะร้านสะดวกซื้อไปหาซื้อถั่วมารับประทานกันเด้อ ” ติดตามข้อมูลสาระน่ารู้แบบนี้เพิ่มเติมได้ที่เว็บwww.ต้นกล้าความรู้.com