เห็ด (mushroom) คือชีวอินทรีย์ จัดอยู่ในอาณาจักรเห็ดรา (fungi kingdom) เห็ด เป็นแหล่งอาหารโปรตีนจากธรรมชาติ ที่วิวัฒนาการมาจากการประสานเส้นใยจำนวนมากของเชื้อราชั้นสูง แม้เห็ดจะขาดกรดอะมิโนบางตัวไปบ้าง แต่ในเรื่องของรสชาติและรสสัมผัสนั้น รับรองว่าเห็ดไม่เป็นรองใครในอาณาจักรอาหารอย่างแน่นอนและที่สำคัญเห็ดยังมีคุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณทางอย่างมากอีกด้วย ชนิดของเห็ดโดยทั่วไปมีประมาณ 30,000 กว่าชนิด มีทั้งที่เป็นเห็ดกินได้โดยเห็ดที่นิยมนำมาบริโภคนั้นมีด้วยกัน

เห็ด

เรามาทำความรุ้จักเห็ดที่มากคุณประโยชน์ชนิดเเรกของเรากันเลยดีกว่าได้แก่

เห็ดนางฟ้า ( Sajor-caju Mushroom) เห็ดนางฟ้าจะมีลักษณะคล้ายกับดอกเห็ดเป๋าฮื้อและคล้ายกับเห็ดนางรมมากจนเกือบแยกไม่ออก แต่สีของขอบดอกของเห็ดนางฟ้าจะอ่อนกว่าเห็ดนางรมและนางรมขอบดอกจะมีสีคล้ำมากกว่าโดยเห็ดนางฟ้าที่สามารถเพาะได้มีอยู่ 2 สายพันธุ์ด้วยกันคือเห็ดนางฟ้าภูฐาน และเห็ดนางฟ้าอินเดีย

เห็ดนางฟ้า

เห็ดนางฟ้า

เห็ดออรินจิ หรือ เห็ดนางรมหลวง  (Eringii Mushroom) เห็ดออรินจิ เป็นเห็ดที่มีรูปร่างและขนาดใหญ่โตมากที่สุดในสกุลเห็ดนางรม โดยมีรูปร่างคล้ายกรวย ลำต้นจะใหญ่และค่อนข้างอวบหนา มีดอกใหญ่สีน้ำตาลอ่อนแกมเทา ซึ่งบริเวณช่วงกลางจะค่อนข้างหนาแต่ขอบหมวกจะบาง มีก้านดอกขนาดใหญ่สีขาว หมวกดอกจะหนา โดยส่วนบนของหมวกดอกจะมีสีเทาอ่อนๆ

เห็ดออรินจิ

เห็ดออรินจิ

เห็ดฟาง (Straw Mushroom) เป็นเห็ดที่มีลักษณะคล้ายกับรูปไข่หรือรูปสามเหลี่ยมมุมป้านนิยมเพาะกับแถบบ้านเราเมื่อเจริญเติบโตเต็มที่จะปริแตกคงเหลือเยื่อหุ้มรูปถ้วยอยู่ที่โคน โดยเห็ดฟางตามธรรมชาติจะเจริญเติบโตบนกองฟางข้าวเป็นกลุ่ม 2–6 ดอก และจะถูกเก็บเกี่ยวในระยะที่ยังเจริญไม่เต็มที่ คือยังเป็นตุ่มกลม ๆ ก่อนที่หมวกเห็ดจะผุดออกมาโดยเห็ดที่คล้ายกับเห็ดฝางคือเห็ดชะโงกหินซึ่งเป็นเห็ดที่มีพิษควรดูให้ดีก่อนนำไปรับประทานสามารถจำแนกได้ด้วยสีสปอร์ของมัน สปอร์ของเห็ดฟางเป็นสีชมพูอ่อน แต่สปอร์ของเห็ดระโงกหินเป็นสีขาว

เห็ดฟาง

เห็ดฟาง

เห็ดหูหนู  (Ear Mushroom) เห็ดหูหนูมีลักษณะดอกเห็ดเป็นวุ้นทรงถ้วย รูปร่างลักษณะคล้ายใบหูของหนูจึงเป็นที่มาของชื่อนั้นเอง ผิวด้านนอกสีน้ำตาลอมเหลือง แดง หรือเทา มีขนเล็กๆ ผิวด้านในสีอ่อนกว่า ไม่มีขน มีรอยหยักย่นออกจากโคนไปถึงปลาย สปอร์รูปรี ใส ผิวเรียบ เป็นเห็ดที่รับประทานได้

เห็ดหูหนู

เห็ดหูหนู

เห็ดหอม หรือ เห็ดชิตาเกะ (shiitake mushroom) เห็ดหอมเป็นเห็ดมีลักษณะของหมวกเห็ดเป็นรูปทรงกลม ผิวมีขนรวมกันเป็นเกล็ดหยาบๆ สีขาวกระจายอยู่ทั่วไป ผิวหมวกด้านบนสีน้ำตาล น้ำตาลปนแดง ครีบดอกเป็นแผ่นบางสีขาว เมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม ก้านดอกมีสีขาวหรือน้ำตาลอ่อนก้านดอกสีน้ำตาลอ่อน เนื้อในสีขาว เห็ดหอมเนื้อนุ่ม มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นที่มาของชื่อ เห็ดหอม นั้นเอง

เห็ดหอม

เห็ดหอม

เห็ดเข็มทอง ( Golden Mushroom)เห็ดเข็มทองมีลักษณะคล้ายกับเข็มหมุดดอกเห็ดมีสีขาวเหลืองมักขึ้นอยู่รวมกันเป็นกลุ่มก้อนตามซากต้นไม้ที่ตายแล้ว และจะเจริญเติบโตได้ดีมากในสภาพอากาศหนาวเย็น หรือฤดูหนาวหมวกเห็ดรูปร่างกลม มีขนาดเล็กก้านยาวเรียว เกิดรวมกันเป็นกลุ่ม ดอกเห็ดในธรรมชาติมีสีเหลือง – ส้ม น้ำตาล – แดง หมวกเล็กลำต้นสั้นเป็นเห็ดที่สามารถทานได้

เห็ดเข็มทอง

เห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง ( Champignon Mushroom) มีลักษณะคล้ายๆ กับเม็ดกระดุม จึงเป็นที่มาของชื่อเห็ดกระดุมนั้นเองมีหมวกเห็ดเป็นสีขาวหรือออกครีมๆ ส่วนบริเวณครีบดอกที่เป็นแหล่งผลิตสปอร์นั้นจะเป็นซี่ๆ คล้ายซี่ร่ม โดยจะเริ่มจากเป็นสีขาวแล้วค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีชมพู และบริเวณก้านดอกนั้นจะดูเหมือนกระบอกสีขาวๆ ซึ่งจะมีวงแหวนล้อมรอบอยู่

เห็ดกระดุม

เห็ดกระดุม

เห็ดโคนญี่ปุ่นหรือเห็ดยานางิ  (Yanagi matsutake Mushroom) ลักษณะของดอกเห็ดมีสีน้ำตาลอ่อน จนถึงน้ำตาลออกส้ม ก้านดอกสีขาวเนื้อแน่น รสชาติของเห็ดโคนญี่ปุ่นจะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือจะมีหมวกดอกที่เหนียวนุ่มเหมือนเห็ดหอม แต่บริเวณขาของเห็ดโคนญี่ปุ่นจะกรอบอร่อย

เห็ดโคนญี่ปุ่น

โคนญี่ปุ่น

เมนูที่นิยมนำมาเป็นส่วนผสมในอาหาร

ประโยชน์และสรรพคุณของเห็ด

 • เป็นแหล่งพลังงานที่ดีอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านมะเร็ง
 • ช่วยลดคลอเลสเตอรอลในเส้นเลือด
 • ช่วยรักษาโรคตับ กระเพาะ และลำไส้อักเสบเรื้อรัง
 • เพิ่มระดับฮีโมโกลบินในเลือด
 • ช่วยลดความดันโลหิตและเร่งการสมานแผล
 • ช่วยขับสารพิษออกจากลำไส้
 • ช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ
 • ช่วยป้องกันและต้านทานต่อโรคมะเร็งต่างๆ โดยเฉพาะโรคมะเร็งเต้านมในผู้หญิง
 • ช่วยให้ร่างกายเกิดการสร้างภูมิคุ้มกันโรค
 • ช่วยยับยั้งเชื้อโรคอย่างไทฟอยด์ หรือ ไข้รากสาดน้อย
 • แก้อาการคลื่นไส้เจียน แก้ไอ ละลายเสมหะ